Cách tải và sử dụng ứng dụng order bằng điện thoại, máy tính bảng, in chế biến báo bếp/bar, in trả món... dành cho nhân viên phục vụ order món

Mục tiêu: Tải và cài ứng dụng order trên điện thoại cho nhân viên order, cách sử dụng ứng dụng order bằng điện thoại.

MÔ HÌNH ORDER BẰNG ĐIỆN THOẠI, IN BÁO BẾP


MÔ HÌNH ORDER THỰC TẾ CHO QUÁN

Chú ý:
- Để order bằng điện thoại hoạt động nhanh và ổn định thì internet cho máy tính và điện thoại cần ổn định. Lời khuyên của DanTriSoft là hãy yêu cầu bên lắp đặt internet setup một tên mạng riêng chỉ dùng nội bộ.
- Để tiết kiệm chi phí đầu tư điện thoại thì nhân viên sẽ dùng điện thoại tải app để cài đặt & sử dụng. Nếu quán muốn chuyên môn hóa thì nên đầu tư điện thoại chuyên order món.
- Nhân viên cần có tài khoản để sử dụng ứng dụng order bằng điện thoại nên cần tạo tên đăng nhập (user) cho nhân viên order: hãy xem hướng dẫn Tạo user đăng nhập (người sử dụng) cho nhân viên.
- Điện thoại có giao diện nhỏ hơn nhiều so với máy tính, do đó các chức năng trên điện thoại sẽ ít hơn so với giao diện màn hình bán hàng của thu ngân trên máy tính, song vẫn đảm bảo chức năng chọn khu vực/phòng-bàn, order món, in báo bếp...

Bước 1: Nếu muốn in bill/in bếp trực tiếp từ điện thoại thì bắt buộc phải mở ứng dụng bán hàng trên máy tính lên trước (nguyên lý ứng dụng order bằng điện thoại: ứng dụng order trên điện thoại sẽ giao tiếp với ứng dụng bán hàng trên máy tính thông qua phương thức internet tức máy tính thu ngân & điện thoại phải có internet hoặc 3G/4G; máy tính sẽ giao tiếp với máy in bill/in bếp thông qua driver máy in đã được setup nên cần cài driver chuẩn cho ổn định). Nếu máy tính chưa cài đặt ứng dụng bán hàng trên máy tính thì bắt buộc phải xem và làm theo đúng hướng dẫn Cài đặt ứng dụng bán hàng cho thu ngân trên máy tính, cài và thiết lập máy in bill (hóa đơn), máy in bar/bếp (in chế biến).
- Còn nếu chỉ order món mà không cần in hóa đơn (in bill) thì không bắt buộc phải mở ứng dụng bán hàng trên máy tính. Với quán sử dụng quy trình tính tiền bằng điện thoại không cần in bill thì lưu ý phải sử dụng tài khoản (user) có quyền lưu hóa đơn ngay trên điện thoại.
- Nếu muốn in trực tiếp từ điện thoại đến máy in bill thì sẽ dùng sóng bluetooth hoặc wifi, Dân Trí Soft sử dụng công nghệ in qua sóng bluetooth, tức máy in bill phải có chức năng bluetooth. Dòng máy in này DanTriSoft có cung cấp của hãng Bixolon Hàn Quốc thì quý khách có nhu cầu. Ưu điểm là tính tiện dụng in trực tiếp từ điện thoại nhưng nhược điểm các dòng máy này là mỗi một thời điểm chỉ dùng được cho 1 điện thoại, điện thoại khác muốn dùng thì phải tắt điện thoại này đi.

Chú ý: Nếu quán chỉ có 1 bảng giá bán duy nhất thì không cần làm gì (nếu bị lỗi mới cần làm), còn với quán có từ 2 bảng giá trở lên thì bắt buộc phải thực hiện thao tác này thì khi order bằng điện thoại mới hiển thị giá bán chính xác: vào menu Danh mục >> Liên kết bảng giá: tại ô này ta làm động tác liên kết giữa Khu vực - Thời điểm - Bảng giá cho đúng với mô hình kinh doanh, sau đó nhấn Lưu để hoàn tất.
Liên kết bảng giá để order bằng điện thoại sẽ load bảng giá bán chính xác
Bước 2: Tải ứng dụng cho smartphone & cài đặt.
- Vào link dưới để tải, ứng dụng có cả ở Google Play và App Store
       
Link file cài đặt dự phòng cho app order: Android
- Hoặc vào kho ứng dụng CH Play (Android) hay App store (iOS) tìm ứng dụng DanTriSoft Order để tải về điện thoại và cài đặt.
- Tìm kiếm trên kho ứng dụng thì chọn ứng dụng DanTriSoft Order để tải và cài đặt (vì Dân Trí Soft có khá nhiều ứng dụng trên các nền tảng này).

Bước 3: Đăng nhập vào ứng dụng DanTriSoft Order bằng mã gian hàng, tên đăng nhập và mật khẩu của bạn để sử dụng.
VIDEO HƯỚNG DẪN NHANH CÁCH ORDER MÓN
Sử dụng với các thao tác sau:
(1) Chọn khu vực và chọn bàn.
Chọn khu vực và bàn
(2) Chọn món và ghi chú cho món nếu có.
Chú ý: với lĩnh vực trà sữa có chọn size & topping, in nhãn thì bắt buộc phải thực hiện trên giao diện bán hàng ở màn hình rộng của máy tính, order trên điện thoại chỉ chọn được món.
Chọn món & ghi chú (nếu có)
(3) Chọn chức năng In chế biến để báo bếp (máy in bếp sẽ in báo bếp)
Nhấn chọn  vào Chức năng để hiển thị các chức năng lựa chọn
Nhấn In chế biến báo bếp để máy in bếp in thông tin
** Khi nhấn chức năng In chế biến thành công thì màn hình sơ đồ bàn sẽ hiển thị màu cam, nếu không màn hình vẫn màu đen thì hãy xem lại việc kết nối máy in đã chuẩn xác chưa.
*** Cần chú ý cách thiết lập máy in chế biến (in quầy bar/bếp) đúng để máy in vận hành trơn tru, xem thêm: cách thiết lập máy in chế biến & máy in bill thanh toán.
(3) Chức năng Chuyển/ghép bàn
- Chọn vào bàn cần chuyển/ghép bàn để chuẩn bị thực hiện việc chuyển bàn/phòng đi, nhấn vào nút Chức năng và chọn Chuyển/ghép bàn.
Chức năng Chuyển/ghép bàn
- Màn hình mở ra sơ đồ khu vực/phòng bàn, ta chọn vào bàn cần chuyển đến và nhấn vào nút Thực hiện bên dưới để chuyển/ghép đến bàn/phòng này.
Thực hiện nghiệp vụ chuyển/ghép bàn
Lưu ý: chủ quán sẽ tạo ra thông tin đăng nhập cho nhân viên & phân quyền cho nhân viên sử dụng, ví dụ nhân viên order chỉ có chức năng order mà không sử dụng được các chức năng khác của phần mềm ví dụ xem báo cáo doanh thu, quản lý kho, thu chi tiền...
- In chế biến: khi order món xong, để báo bếp/bar qua máy in bếp/bar nhấn in chế biến. Nguyên lý in chế biến: phần mềm chỉ in chế biến món phát sinh, còn món đã in chế biến rồi thì sẽ không in lại, đây là quy trình khép kín, duy nhất để phục vụ đúng chuẩn & hơn nữa tránh việc gian lận, thất thoát.
- In trả món: sau khi order món rồi nhấn in chế biến hoặc đã in hóa đơn, sau đó khách bảo trả món, nhân viên (có quyền xóa món) có thể nhấn in trả món để báo nhà bếp biết. Thực hiện nghiệp vụ trả món: xóa món đó đi >>> nhấn in trả món để báo bếp
- In hóa đơn: khi khách cần thanh toán, nhân viên order nếu có quyền được in hóa đơn có thể nhấn in.
Với chức năng order bằng điện thoại người nhân viên không được phép thực hiện nghiệp vụ Ghép bàn & Chuyển bàn trên điện thoại, mà nghiệp vụ này chỉ được thực hiện bởi nhân viên thu ngân tức thực hiện trên máy tính để hạn chế sai xót.
* Ghép bàn: là ghép lại/nhập lại 2 bàn trở thành 1 bàn.
* Chuyển bàn: là chuyển từ bàn này sang bàn khác.
-------------------------------------------------------------
TRƯỜNG HỢP BÁO LỖI KHI DÙNG APP ORDER

Trường hợp 1: Khi dùng ứng dụng order bằng điện thoại và cho lệnh in chế biến báo bếp thì thông báo "Không kết nối được máy in, vui lòng kiểm tra lại".
Khi in chế biến bằng ứng dụng order bằng điện thoại thì hiện thông báo này trên điện thoại
Giải thích:
(1) Cần hiểu nguyên lý của app order bằng điện thoại: 
- Ứng dụng order trên điện thoại sẽ giao tiếp với ứng dụng bán hàng của DanTriSoft được cài đặt trên máy tính thông qua phương thức internet, do đó máy tính thu ngân & điện thoại phải có internet hoặc 3G/4G & ứng dụng DanTriSoft phải được mở lên.
- Máy tính sẽ giao tiếp với máy in bill/in bếp thông qua driver máy in đã được setup nên cần cài driver máy in cho chuẩn cho ổn định.
- Driver máy in sẽ giao tiếp với máy in. Nếu máy in cổng USB thì giao tiếp qua cổng USB. Nếu máy in LAN thường được lắp đặt ở khu pha chế/nhà bếp có đi dây dài thì giao tiếp thông qua hệ thống LAN, tức là dây LAN & moderm internet lắp dây LAN, vì vậy máy tính & máy in phải sử dụng chung 1 moderm wifi.
(2) Cách xử lý thông báo lỗi trên:
- Kiểm tra và đảm bảo rằng ứng dụng DanTriSoft trên máy tính đã được mở lên.
- Kiểm tra và đảm bảo rằng máy tính và máy in phải sử dụng chung 1 moderm wifi.
- Kiểm tra và đảm bảo rằng dây kết nối giữa máy in & moderm là chắc chắn. Nếu được hãy in test máy in từ driver máy in, để đảm bảo là hệ thống thông suốt tín hiệu.
- Kiểm tra cách thiết lập máy in đã đúng chuẩn chưa xem thêm hướng dẫn chi tiết: cách thiết lập máy in chế biến & máy in bill thanh toán.
- Sau khi kiểm tra tất cả hệ thống trên đều OK thì hãy cho thoát tất cả app order trên điện thoại (cho tắt hẳn ứng dụng), sau đó đăng nhập lại để kiểm tra xem đã in ấn được không.

Trường hợp 2: Vừa tạo mới tài khoản đăng nhập cho nhân viên để sử dụng app order bằng điện thoại của DanTriSoft thì khi đăng nhập báo lỗi "Lỗi đăng nhập, vui lòng thử lại".

Nguyên nhân:
1. Kiểm tra lại tài khoản đó đã tạo ra đúng hay chưa, bằng cách thử đăng nhập bằng tài khoản này ở web www.DanTriSoft.vn bằng trình duyệt website. Nếu đăng nhập thành công, tức tài khoản được tạo đã đúng thì hãy xem hướng dẫn tiếp theo bên dưới. Nếu đăng nhập báo thất bại, tức tài khoản đã tạo chưa đúng, nên cần kiểm tra và tạo lại tài khoản cho đúng. Hãy xem hướng dẫn sau để thực hiện đúng chuẩn Tạo user đăng nhập (người sử dụng) cho nhân viên, phân quyền sử dụng, đổi mật khẩu, ngưng sử dụng, xóa tài khoản
2. Tài khoản đó không có quyền đăng nhập bằng app order trên điện thoại. Cách phân quyền cho nhóm tài khoản có chức năng đăng nhập app order như sau: vào Hệ thống >> Nhóm người dùng >> chọn Nhóm người dùng để phân quyền cho phép (true) đăng nhập app order. Sau khi phân quyền thành công, cần thoát ứng dụng (app) và đăng nhập lại thì phân quyền mới được cập nhật.
Phân quyền cho phép đăng nhập app order với phần mềm DanTriSoft
Trường hợp 3: Vẫn order bằng điện thoại được nhưng các món order lại không hiển thị giá bán dù rằng món hàng đó đã khai báo giá bán.

Nguyên nhân: 99% lỗi này là vì chưa liên kết bảng giá. Cách xử lý như sau: vào menu Danh mục >> Liên kết bảng giá >> chọn các thông tin để mapping đúng nhu cầu, sau đó nhấn Lưu để hoàn tất. Sau đó cho thoát ứng dụng order bằng điện thoại và đăng nhập lại để bảng giá được cập nhật vào ứng dụng.
Chọn Liên kết bảng giá để mapping thông tin cho đúng với yêu cầu